BÀI DỊCH:
Carnegie Hall, một phòng hòa nhạc nổi tiếng ở Thành phố New York, đã một lần nữa trải qua quá trình trùng tu. Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên, nhưng chắc chắn là lần trùng tu rộng rãi nhất trong lịch sử của tòa nhà. Nhờ vào lần trùng tu mới này, Carnegie Hall một lần nữa có được chất lượng âm thanh như khi mới được xây dựng.
Carnegie Hall tồn tại là nhờ Andrew Carnegie, chủ sở hữu giàu có của một công ty thép vào cuối những năm 1800. Phòng hòa nhạc được hoàn thành vào năm 1891 và nhanh chóng nổi tiếng là một phòng biểu diễn nghệ thuật tuyệt vời, nơi các nhạc sĩ tài năng đã trở nên nổi tiếng. Mặc dù có danh tiếng như vậy, phòng hòa nhạc đã phải chịu nhiều lần cải tạo có hại trong những năm qua. Trong thời kỳ Đại suy thoái, khi ít người có đủ khả năng đến xem các buổi biểu diễn, các giám đốc đã bán một phần tòa nhà cho các doanh nghiệp thương mại. Kết quả là, một quán cà phê đã được mở ở một góc của tòa nhà, nơi những người xây dựng đã thay thế các bức tường gạch và đất nung bằng các ô cửa sổ. Một cuộc cải tạo vào năm 1946 đã làm hỏng nghiêm trọng chất lượng âm thanh của hội trường khi những người làm bộ phim Carnegie Hall khoét một lỗ hổng lớn trên mái vòm của trần nhà để lắp đèn và lỗ thông hơi. Lỗ hổng sau đó được che bằng rèm ngắn và trần giả, nhưng sau đó, hội trường không bao giờ có âm thanh như cũ nữa.
Năm 1960, nghệ sĩ vĩ cầm Isaac Stem đã tham gia vào việc khôi phục lại hội trường sau khi một nhóm các nhà phát triển bất động sản công bố kế hoạch phá dỡ Carnegie Hall và xây dựng một tòa nhà văn phòng cao tầng trên địa điểm này. Mối đe dọa này đã thúc đẩy Stem tập hợp sự ủng hộ của công chúng đối với Carnegie Hall và khuyến khích Thành phố New York mua lại bất động sản này. Phong trào đã thành công và hiện tại phòng hòa nhạc thuộc sở hữu của thành phố. Trong quá trình khôi phục hiện tại, những người xây dựng đã thử nghiệm từng vật liệu mới về chất lượng âm thanh của chúng và họ đã thay thế lỗ hổng trên trần nhà bằng một mái vòm. Những người xây dựng cũng đã khôi phục lại các bức tường bên ngoài về diện mạo ban đầu và đóng cửa quán cà phê. Carnegie chưa bao giờ nghe hay hơn thế, và triển vọng tương lai của nó chưa bao giờ có vẻ hứa hẹn hơn thế
Question 31: Where in paragraph 2 does the following sentence best fit?
"These renovations, for various reasons,, ultimately compromised its renowned acoustics."
B. (I) B. (II) C. (III) D. (IV)
Carnegie Hall owes its existence to Andrew Carnegie, the wealthy owner of a steel company in the late 1800s. (I)The hall was finished in 1891 and quickly gained a reputation as an excellent performing arts hall where accomplished musicians made a name for themselves. (II) Despite its reputation, the concert hall suffered from several detrimental renovations over the years. /("These renovations, for various reasons, ultimately compromised its renowned acoustics."= III) During the Great Depression, when fewer people could afford to attend performances, the directors sold part of the building to commercial businesses. (IV) As a result, a coffee shop was opened in one corner of the building, for which the builders replaced the brick and terra cotta walls with windowpanes. (Carnegie Hall có được sự tồn tại của mình là nhờ Andrew Carnegie, một chủ sở hữu giàu có của một công ty thép vào cuối những năm 1800. (I) Nhà hát được hoàn thành vào năm 1891 và nhanh chóng nổi tiếng là một nhà hát biểu diễn nghệ thuật tuyệt vời, nơi các nhạc sĩ tài năng đã tạo dựng được tên tuổi cho mình. (II) Bất chấp danh tiếng của mình, phòng hòa nhạc đã phải chịu đựng một số lần cải tạo có hại trong những năm qua. (III) Trong thời kỳ Đại suy thoái, khi ngày càng ít người có đủ khả năng chi trả cho việc tham dự các buổi biểu diễn, các giám đốc đã bán một phần tòa nhà cho các doanh nghiệp thương mại. (IV) Kết quả là, một quán cà phê đã được mở ở một góc của tòa nhà, nơi những người xây dựng đã thay thế các bức tường gạch và đất nung bằng các ô cửa sổ.)
Tạm dịch :
Câu sau đây phù hợp nhất ở đâu trong đoạn 2?
"Những lần cải tạo này, mặc dù nhằm mục đích hiện đại hóa hội trường, nhưng cuối cùng lại làm giảm chất lượng âm thanh nổi tiếng của nó."
A. (I) B. (II) C. (III) D. (IV)
Giải thích:
“These renovations” chính là several detrimental renovations ở câu trước nó. Và các câu sau vị trí số III này nói về các tác động cụ thể của con người lên nhà hát và kết quả là hệ thống âm thanh ban đầu bị phá hỏng.
Câu hỏi 32. Which of the following is NOT a change made to Carnegie Hall over the years?
A. replacing brick walls with windowpanes
B. adding a fake ceiling in the dome
C. building a new high-rise office on the site
D. opening a coffee shop in one corner of the building
Tạm dịch :
Câu nào sau đây KHÔNG phải là sự thay đổi được thực hiện đối với Carnegie Hall trong những năm qua?
A. thay thế tường gạch bằng cửa sổ (Đoạn 2, sau (IV): “As a result, a coffee shop was opened in one corner of the building, for which the builders replaced the brick and terra cotta walls with windowpanes.”
B. thêm trần giả vào mái vòm (Câu gần cuối đoạn 2 : The hole was later covered with short curtains and a fake ceiling…..”
C. xây dựng một văn phòng cao tầng mới trên địa điểm đó => NOT TRUE (ý định xây nhưng sau đó New York city mua lại nhà hát nên không thực hiện được. Đoạn 3: “In 1960, the violinist Isaac Stem became involved in restoring the hall after a group of real estate developers unveiled plans to demolish Carnegie Hall and build a high-rise office building on the site. This threat spurred Stem to rally public support for Carnegie Hall and encourage the City of New York to buy the property. The movement was successful, and the concert hall is now owned by the city.”
D. mở một quán cà phê ở một góc của tòa nhà (Đoạn 2: “As a result, a coffee shop was opened in one corner of the building, for which the builders replaced the brick and terra cotta walls with windowpanes.)
Như vậy đáp án NOT TRUE là C.
Question 33. The word " rally " in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to:
A. reunite B. disperse C. gather D. distract
Tạm dịch :
Từ "tập hợp" trong đoạn 3 trái nghĩa với:
A. đoàn tụ B. giải tán C. tập hợp D. đánh lạc hướng
Đáp án trái nghĩa là B. disperse (giải tán , phân tán)
Question 34. The word " they " in paragraph 3 refers to:
A. sound qualities B. developers C. builders D. outer walls
Giải thích:
Đọc câu có chứa “they” : “In the current restoration, builders tested each new material for its sound qualities, and they replaced the hole in the ceiling with a dome.”
They thay thế cho 1 danh từ số nhiều, chỉ người phía trước (mới thực hiện được hành động replaced)
⇨ They = C. builders
Question 35. The word " made a name for themselves " in the last paragraph could best be replaced by:
A. got their real name B. received a lot of support from audience
C. gained fame D. were recognized as talented artists
Tạm dịch :
A. có tên thật B. nhận được nhiều sự ủng hộ từ khán giả
C. nổi tiếng D. được công nhận là nghệ sĩ tài năng
Giải thích:
Cụm từ make a name for oneself nghĩa là become famous.
Nên đáp án là C. gained fame
Question 36. According to the passage, which of the following statements is TRUE?
A. The original appearance of the walls was preserved in all restorations.
B. The city of New York currently owns Carnegie Hall.
C. The ceiling was restored to improve the building's lighting.
D. Carnegie Hall has always maintained its original acoustics.
Tạm dịch:
Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?
A. Hình dáng ban đầu của các bức tường được giữ nguyên trong tất cả các lần trùng tu.
B. Thành phố New York hiện sở hữu Carnegie Hall.
C. Trần nhà được trùng tu để cải thiện hệ thống chiếu sáng của tòa nhà.
D. Carnegie Hall luôn duy trì được âm thanh ban đầu của mình.
Giải thích:
A sai vì trong lần trùng tu thời kỳ Đại suy thoái, ……những người xây dựng đã thay thế các bức tường gạch và đất nung bằng các ô cửa sổ. (Đoạn 2)
B đúng (đoạn 3: “hiện tại phòng hòa nhạc thuộc sở hữu của thành phố.”)
C sai vì trần nhà được trùng tu để cải thiện chất lượng âm thanh chứ không phải vì ánh sáng.
D sai vì chất lượng âm thanh đã từng bị ảnh hưởng xấu đi qua các lần trùng tu trước.
Question 37. Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 1?
(As a result of this new restoration, Carnegie Hall once again has the quality of sound that it had when it was first built.)
A. The restoration has given Carnegie Hall the same level of sound quality as when it was originally constructed.
B. The sound quality of Carnegie Hall has improved beyond what it was when first built.
C. Carnegie Hall's restoration has changed its sound quality completely.
D. After the restoration, Carnegie Hall’s sound quality has deteriorated from its original state.
Tạm dịch :
Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu gạch chân trong đoạn 1?
A. Việc trùng tu đã mang lại cho Carnegie Hall chất lượng âm thanh tương đương với khi nó được xây dựng ban đầu. => Đúng
B. Chất lượng âm thanh của Carnegie Hall đã được cải thiện vượt xa so với khi mới xây dựng. => SAI
C. Việc trùng tu Carnegie Hall đã thay đổi hoàn toàn chất lượng âm thanh của nó. => SAI
D. Sau khi trùng tu, chất lượng âm thanh của Carnegie Hall đã giảm sút so với trạng thái ban đầu. => SAI
Question 38. Which of the following best summarizes paragraph 3?
A. Isaac Stern successfully persuaded real estate developers to stop demolishing Carnegie Hall.
B. A group of developers attempted to purchase Carnegie Hall but ultimately failed.
C. Isaac Stern led a movement to save Carnegie Hall, resulting in its purchase by the City of New York.
D. The City of New York decided to build a new performing arts center to replace Carnegie Hall.s
Giải thích:
Đoạn 3 nói về việc Isaac Stern đã kêu gọi cộng đồng để bảo vệ Carnegie Hall khi có kế hoạch phá bỏ tòa nhà này để xây một tòa cao ốc. Nỗ lực của ông đã thành công và dẫn đến việc Thành phố New York mua lại Carnegie Hall. Đáp án C tóm tắt chính xác ý chính của đoạn này.
Question 39. Which of the following can be inferred from the passage?
A. Andrew Carnegie was directly involved in the recent restoration of Carnegie Hall.
B. The hall is only well-preserved when taken over by the state.
C. The acoustics of Carnegie Hall have been unchanged since its original construction.
D. Isaac Stern contributed financially to the restoration of Carnegie Hall.
Tạm dịch :
Điều gì có thể suy ra từ đoạn văn?
Đáp án đúng: B. Hội trường chỉ được bảo tồn tốt khi được nhà nước tiếp quản.
Giải thích:
Đáp án A không đúng vì Andrew Carnegie chỉ kêu gọi mọi người ủng hộ và thuyết phục thành phố mua lại nhà hát, chứ ông không tham gia trực tiếp.
Đáp án B đúng vì sau khi Thành phố New York mua lại Carnegie Hall và cứu nó khỏi bị phá bỏ, điều này cho thấy rằng nhà hát được bảo vệ và tu sửa đúng cách chỉ khi nó thuộc về quản lí của chính quyền.
Đáp án C không đúng vì đoạn văn nói rằng Carnegie Hall đã trải qua nhiều thay đổi về âm thanh, đặc biệt là những hư hỏng âm học do các lần cải tạo không hợp lý trong quá khứ.
Đáp án D không đúng vì không có thông tin nào cho biết Isaac Stern đóng góp tài chính cho việc tu sửa.
Question 40. Which of the following best summarizes the passage?
A. Carnegie Hall has undergone numerous changes, but the recent restoration has restored its original quality and secured its future.
B. Carnegie Hall was nearly destroyed during the Great Depression but was saved by the City of New York.
C. Isaac Stern’s involvement led to Carnegie Hall's purchase by the City of New York and improved its financial stability.
D. The original construction and restoration of Carnegie Hall have always focused on preserving its historical design.
Tạm dịch :
Câu nào tóm tắt tốt nhất nội dung đoạn văn?
Đáp án đúng: A. Carnegie Hall đã trải qua nhiều thay đổi, nhưng lần tu sửa gần đây đã khôi phục lại chất lượng ban đầu và đảm bảo tương lai của nó.
Giải thích:
Đáp án A là tóm tắt chính xác nhất vì đoạn văn đề cập đến nhiều lần cải tạo và sự hư hỏng của Carnegie Hall, nhưng nhấn mạnh rằng lần tu sửa gần đây nhất đã khôi phục lại chất lượng âm thanh ban đầu và đảm bảo tương lai tươi sáng của Carnegie Hall.
Đáp án B không hoàn toàn chính xác vì nó chỉ tập trung vào thời kỳ Đại Suy Thoái và bỏ qua các thông tin khác về những lần tu sửa và tương lai của Carnegie Hall.
Đáp án C không đúng vì nó chỉ nhấn mạnh vào sự tham gia của Isaac Stern và bỏ qua những khía cạnh khác về việc tu sửa và chất lượng âm thanh.
Đáp án D không hoàn chỉnh vì nó bị cắt ngắn, không đưa ra hết nội dung của câu hỏi.