Living in the stressful modern era, most of us usually look for sources of relaxation, and it’s no secret that viewing nature and being outdoors can be pleasant and restorative. Spending time in nature is linked to improvements in mental health, mood, emotional well – being, and cognitive benefits. However, the more surprising thing is that, according to new research, viewing water may be a better environment for relaxation than green areas with grass and trees.
In a recent article, Harvard psychologist Adam Grant discussed a remarkable 2024 study that he came across, showing that people who viewed water for less than two minutes had reduced blood pressure compared to people who viewied green areas and trees.
So why are nature’s blue spaces more relaxing than green ones? According to the original authors of the study, the reason might be related to the process of our evolution. For early humans who have to work hard to survive day by day, the lack of water has always been a major challenge, as it posed a direct threat to life, leading to heightened levels of stress, increases in blood pressure and cardiac stress. Therefore, successfully detecting water or simply just looking at it can provide a sense of great relief.
Being in nature can help you re – invigorate your body, mind, and spirit, offering moments of awe, calm, and relaxation. And now we are learning that bodies of water may bring even greater relaxation. So, whether it's a river, lake, or ocean, it might be time to go outside and find the nearest blue space to experience the effects for yourself!
(Adapted from psychologytoday.com)
Đọc đoạn văn sau về các ngôn ngữ có nguy cơ tuyệt chủng và đánh dấu chữ cái A, B, C, D trên phiếu trả lời để chỉ ra câu trả lời tốt nhất cho mỗi câu hỏi sau từ câu 23 đến câu 30.
Sống trong thời đại hiện đại đầy căng thẳng, hầu hết chúng ta thường tìm kiếm nguồn thư giãn, và không có gì bí mật khi ngắm nhìn thiên nhiên và ở ngoài trời có thể dễ chịu và phục hồi . Dành thời gian trong thiên nhiên có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tinh thần, tâm trạng, sức khỏe cảm xúc và lợi ích về nhận thức. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên hơn là, theo nghiên cứu mới, ngắm nhìn nước có thể là môi trường tốt hơn để thư giãn so với các khu vực xanh có cỏ và cây cối.
Trong một bài viết gần đây, nhà tâm lý học Adam Grant của Harvard đã thảo luận về một nghiên cứu đáng chú ý năm 2024 mà ông tình cờ đọc được , cho thấy những người nhìn nước trong vòng chưa đầy hai phút đã giảm huyết áp so với những người nhìn thấy không gian xanh và cây cối.
Vậy tại sao không gian xanh của thiên nhiên lại thư giãn hơn không gian xanh lá cây? Theo các tác giả ban đầu của nghiên cứu, lý do có thể liên quan đến quá trình tiến hóa của chúng ta. Đối với những người tiền sử phải làm việc chăm chỉ để tồn tại từng ngày, việc thiếu nước luôn là một thách thức lớn, vì nó gây ra mối đe dọa trực tiếp đến sự sống, dẫn đến mức độ căng thẳng cao hơn, huyết áp tăng và căng thẳng tim. Do đó, việc phát hiện thành công nước hoặc chỉ cần nhìn vào nó có thể mang lại cảm giác nhẹ nhõm tuyệt vời.
Ở trong thiên nhiên có thể giúp bạn tái tạo năng lượng cho cơ thể, tâm trí và tinh thần, mang đến những khoảnh khắc kinh ngạc, bình tĩnh và thư giãn. Và giờ đây chúng ta đang biết rằng các vùng nước có thể mang lại sự thư giãn thậm chí còn lớn hơn . Vì vậy, cho dù đó là sông, hồ hay đại dương, có lẽ đã đến lúc ra ngoài và tìm không gian xanh gần nhất để tự mình trải nghiệm những hiệu ứng đó!
(Trích từ psychologytoday.com)
Question 23: Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1 as a benefit of spending time in nature?
A. Improvements in mental health B. Cognitive benefits
C. Increased creativity D. Emotional well – being
Câu hỏi 23: Câu nào sau đây KHÔNG được đề cập trong đoạn 1 là lợi ích của việc dành thời gian ở thiên nhiên?
A. Cải thiện sức khỏe tinh thần B. Lợi ích về nhận thức
C. Tăng cường sự sáng tạo D. Sức khỏe cảm xúc
Question 24: The word “restorative” in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to __________.
A. damaging B. energizing C. refreshing D. beneficial
Câu hỏi 24: Từ “restorative” ở đoạn 1 trái nghĩa với __________.
A. gây hại B. tiếp thêm năng lượng C. sảng khoái D. có lợi
Question 25: The word "came across" in paragraph 2 could be best replaced by __________.
A. discovered B. ignored C. created D. explained
Câu hỏi 25: Từ "came across" ở đoạn 2 có thể được thay thế tốt nhất bằng __________.
A. phát hiện B. bỏ qua C. tạo ra D. giải thích
Question 26: The word “it” in paragraph 3 refers to ___________.
A. stressor B. blood pressure C. cardiac stress D. water
Câu hỏi 26: Từ “it” ở đoạn 3 ám chỉ ___________.
A. tác nhân gây căng thẳng B. huyết áp C. căng thẳng tim D. nước
Question 27: Which of the following is TRUE, according to paragraphs 2 and 3?
A. Finding water was the biggest survival challenge for early humans.
B. Early humans suffered more stress when there is not enough water.
C. Only by being in nature can we heal both our body and our spirit.
D. The larger the area of water you look at, the more relaxed you are.
Câu hỏi 27: Theo đoạn 2 và đoạn 3, câu nào sau đây là ĐÚNG?
A. Tìm kiếm nước là thách thức sinh tồn lớn nhất đối với con người thời kỳ đầu.
B. Con người thời kỳ đầu phải chịu nhiều căng thẳng hơn khi không có đủ nước.
C. Chỉ khi hòa mình vào thiên nhiên, chúng ta mới có thể chữa lành cả cơ thể lẫn tinh thần.
D. Diện tích mặt nước bạn nhìn thấy càng lớn thì bạn càng thư giãn.
Question 28: Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?
A. Spending time outdoors in nature can refresh both your physical and mental state, providing peaceful and uplifting experiences.
B. Nature is a perfect escape from modern life, allowing people to rest while boosting their physical and spiritual well – being.
C. Nature offers a temporary distraction from life’s problems, but its benefits are limited to short – term relaxation.
D. Being in nature brings challenges to both the mind and body, creating feelings of stress and discomfort.
Câu hỏi 28: Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu gạch chân ở đoạn 4?
A. Dành thời gian ở ngoài trời giữa thiên nhiên có thể làm mới cả trạng thái thể chất và tinh thần của bạn, mang lại trải nghiệm yên bình và phấn chấn.
B. Thiên nhiên là nơi trốn thoát hoàn hảo khỏi cuộc sống hiện đại, cho phép con người nghỉ ngơi đồng thời tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần.
C. Thiên nhiên có thể giúp chúng ta tạm thời quên đi những vấn đề của cuộc sống, nhưng lợi ích của nó chỉ giới hạn ở sự thư giãn trong thời gian ngắn.
D. Việc hòa mình vào thiên nhiên mang đến những thử thách cho cả tinh thần và cơ thể, tạo ra cảm giác căng thẳng và khó chịu.
Question 29: In which paragraph does the writer mention the possible evolutionary reasons why viewing water can be more relaxing than viewing green areas?
A. Paragraph 1 B. Paragraph 2 C. Paragraph 3 D. Paragraph 4
Câu hỏi 29: Ở đoạn văn nào, tác giả đề cập đến những lý do tiến hóa có thể giải thích tại sao việc ngắm nhìn nước có thể thư giãn hơn ngắm nhìn những khu vực xanh?
A. Đoạn 1 B. Đoạn 2 C. Đoạn 3 D. Đoạn 4
Question 30: In which paragraph does the writer explain why viewing water might be more relaxing than viewing green areas?
A. Paragraph 1 B. Paragraph 2 C. Paragraph 3 D. Paragraph 4
Câu hỏi 30: Ở đoạn văn nào tác giả giải thích tại sao ngắm nhìn nước có thể thư giãn hơn ngắm nhìn những khu vực xanh?
A. Đoạn 1 B. Đoạn 2 C. Đoạn 3 D. Đoạn 4