Question 23: Which of the following is NOT mentioned as one of the problems caused by urbanization?
A. poverty B. pollution C. overpopulation D. traffic
Câu hỏi 23: Câu nào sau đây KHÔNG được đề cập đến như một trong những vấn đề do đô thị hóa gây ra?
A. đói nghèo B. ô nhiễm C. quá tải dân số D. giao thông
✅ Đáp án: C. overpopulation
• Giải thích:
Các vấn đề được đề cập trong bài là poverty (nghèo đói), pollution (ô nhiễm), traffic (giao thông).
Mặc dù đô thị hóa có thể liên quan đến "overpopulation" (quá tải dân số), nhưng từ này không được đề cập trực tiếp trong bài.
o Dẫn chứng:
"Poverty: Urban areas have a higher cost of living..."
"Pollution: Large populations create lots of waste..."
"Traffic: People in cities often use private cars...”
Question 24: The word "persistent" in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to:
A. momentary B. severe C. constant D. ongoing
Câu hỏi 24: Từ "persistent" trong đoạn 1 trái nghĩa với:
A. tạm thời B. nghiêm trọng C. liên tục D. đang diễn ra
✅ Đáp án: A. momentary
• Giải thích:
"Persistent" = liên tục, dai dẳng, kéo dài
"Momentary" = nhất thời, chớp nhoáng → trái nghĩa
Các đáp án còn lại:
Severe (nghiêm trọng) → không phải từ trái nghĩa
Constant (liên tục), Ongoing (tiếp diễn) → đồng nghĩa với "persistent"
Question 25: The word "them" in paragraph 2 refers to:
A. social workers and police B. people living in slums C. old buildings and houses D. these areas
Câu hỏi 25: Từ "them" trong đoạn 2 đề cập đến:
A. nhân viên xã hội và cảnh sát B. người dân sống trong khu ổ chuột
C. các tòa nhà và nhà cũ D. những khu vực này
✅ Đáp án: A. social workers and police
• Giải thích:
o Câu trước có đề cập đến giải pháp: A solution for these issues would be to increase the number of social workers and police and have them provide service to these areas. (Một giải pháp cho những vấn đề này là tăng số lượng nhân viên xã hội và cảnh sát và để họ cung cấp dịch vụ cho những khu vực này.)
Như vậy, "them" thay thế cho "social workers and police", vì chính họ là người cung cấp dịch vụ.
Question 26: The word "handle" in paragraph 3 could best be replaced by:
A. ignore B. manage C. avoid D. overlook
Câu hỏi 26: Từ "handle" trong đoạn 3 có thể được thay thế tốt nhất bằng:
A. bỏ qua B. quản lý C. tránh D. bỏ qua
✅ Đáp án: B. manage
• Giải thích:
o "Handle" = giải quyết, xử lý → đồng nghĩa với "manage"
o Các đáp án khác:
Ignore (phớt lờ) → sai nghĩa
Avoid (tránh né) → sai nghĩa
Overlook (bỏ qua, không để ý đến) → sai nghĩa
Question 27: According to the passage, which of the following statements is TRUE?
A. All urban problems can be easily solved with government policies.
B. Removing old buildings is the cheapest way to improve living standards.
C. Traffic congestion can be reduced by limiting private vehicles in city centers.
D. Pollution in urban areas is caused only by industrial activities.
Câu hỏi 27: Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?
A. Tất cả các vấn đề đô thị có thể dễ dàng giải quyết bằng các chính sách của chính phủ.
B. Phá bỏ các tòa nhà cũ là cách rẻ nhất để cải thiện mức sống.
C. Có thể giảm tắc nghẽn giao thông bằng cách hạn chế phương tiện cá nhân ở trung tâm thành phố.
D. Ô nhiễm ở khu vực đô thị chỉ do các hoạt động công nghiệp gây ra.
✅ Đáp án: C. Traffic congestion can be reduced by limiting private vehicles in city centers.
• Giải thích:
o Đáp án C phù hợp với thông tin ở đoạn 4, trong 2 câu sau:
"To solve this problem, many cities don’t let people drive private vehicles in the city center. This can reduce the amount of traffic by making people use public transportation." (Để giải quyết vấn đề này, nhiều thành phố không cho phép mọi người lái xe cá nhân trong trung tâm thành phố. Điều này có thể làm giảm lượng giao thông bằng cách khiến mọi người sử dụng phương tiện giao thông công cộng)
o Các đáp án khác:
A. Sai: Không phải tất cả vấn đề đô thị có thể giải quyết dễ dàng.
B. Sai: "Removing old buildings" không phải là phương pháp "cheapest" (rẻ nhất).
D. Sai: Ô nhiễm không chỉ do công nghiệp mà còn từ rác thải và giao thông.
Question 28: Which of the following best paraphrases the underlined sentence: "Solving the problems of urbanization is one of the biggest challenges for modern society."
A. Urbanization has improved modern society in many ways.
B. Finding solutions for urban issues is a difficult task today.
C. Cities do not experience many problems due to urbanization.
D. Modern society has already solved all problems of urbanization.
Câu hỏi 28: Câu nào sau đây diễn giải tốt nhất câu được gạch chân: "Giải quyết các vấn đề đô thị hóa là một trong những thách thức lớn nhất đối với xã hội hiện đại".
A. Đô thị hóa đã cải thiện xã hội hiện đại theo nhiều cách.
B. Tìm ra giải pháp cho các vấn đề đô thị là một nhiệm vụ khó khăn ngày nay.
C. Các thành phố không gặp nhiều vấn đề do đô thị hóa.
D. Xã hội hiện đại đã giải quyết được mọi vấn đề của đô thị hóa.
✅ Đáp án: B. Finding solutions for urban issues is a difficult task today.
• Giải thích:
o Câu gốc: "Solving the problems of urbanization is one of the biggest challenges for modern society."
o “Biggest challenges” = “a difficult task” → phù hợp với đáp án B.
Question 29: In which paragraph does the author discuss possible solutions to poverty?
A. Paragraph 1 B. Paragraph 2 C. Paragraph 3 D. Paragraph 4
✅ Đáp án: B. Paragraph 2
• Giải thích:
o Đoạn 2 nói về nghèo đói (poverty) và các giải pháp như tăng số lượng cảnh sát, nhân viên xã hội, hoặc xây nhà giá rẻ: A solution for these issues would be to increase the number of social workers and police and have them provide service to these areas. A better, but more expensive one, would be to remove all the old buildings and houses, and have the city government build better quality, low-cost housing.
Question 30: In which paragraph does the author mention how private cars affect urban life?
A. Paragraph 1 B. Paragraph 3 C. Paragraph 4 D. Paragraph 5
✅ Đáp án: C. Paragraph 4
• Giải thích:
o Đoạn 4 đề cập đến giao thông (traffic) và ảnh hưởng của xe cá nhân:
"People in cities often use private cars to get to work and school. This leads to heavy road congestion and causes lots of air pollution."
BÀI DỊCH
Đô thị hóa là sự di chuyển của người dân từ nông thôn đến các thành phố và sự phát triển của các khu vực đô thị. Điều này xảy ra vì thường có nhiều cơ hội hơn ở các thành phố. Tuy nhiên, khi dân số của một thành phố tăng quá nhanh, nó sẽ gây ra các vấn đề. Sau đây là một số vấn đề dai dẳng do đô thị hóa gây ra và một số ý tưởng để giải quyết chúng.
Nghèo đói: Các khu vực đô thị có chi phí sinh hoạt cao hơn, điều này có nghĩa là nhiều người phải sống trong các khu ổ chuột. Những khu vực này có tỷ lệ tội phạm cao và chỉ có điều kiện vệ sinh cơ bản, và những người sống ở đó thường không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Một giải pháp cho những vấn đề này là tăng số lượng nhân viên xã hội và cảnh sát và để họ cung cấp dịch vụ cho những khu vực này. Một giải pháp tốt hơn nhưng tốn kém hơn là phá bỏ tất cả các tòa nhà và ngôi nhà cũ, và để chính quyền thành phố xây dựng nhà ở chất lượng tốt hơn, giá rẻ.
Ô nhiễm: Dân số đông tạo ra rất nhiều chất thải. Điều này có thể quá sức đối với các dịch vụ vệ sinh, vì vậy một số khu vực có thể trở nên rất bẩn. Một giải pháp là để những người tình nguyện dọn dẹp những nơi này và lắp đặt thêm nhiều thùng rác. Một giải pháp khác có thể là để cảnh sát phạt nặng những người vứt rác xuống đất.
Giao thông: Người dân ở các thành phố thường sử dụng ô tô riêng để đi làm và đi học. Điều này dẫn đến tình trạng tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng và gây ra nhiều ô nhiễm không khí. Để giải quyết vấn đề này, nhiều thành phố không cho phép mọi người lái xe riêng trong trung tâm thành phố. Điều này có thể làm giảm lượng phương tiện giao thông bằng cách khiến mọi người sử dụng phương tiện giao thông công cộng.
Tóm lại, quá trình đô thị hóa có thể gây ra rất nhiều vấn đề cho người dân sống ở các thành phố. Mức sống thấp, môi trường ô nhiễm và tắc nghẽn giao thông chỉ là một số vấn đề. Giải quyết các vấn đề của quá trình đô thị hóa là một trong những thách thức lớn nhất đối với xã hội hiện đại.